11 ảnh hưởng không ngờ của smartphone đối với sức khỏe, hãy cẩn thận!

Ngày nay, việc dùng smartphone đang dần trở thành một phần cuộc sống, nhờ nó mà dễ dàng kết nối với bạn bè dù ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, việc ấy đã mang rất nhiều tác hại đến sức khỏe con người. Hãy cùng xem cụ thể tác hại như thế nào nhé!


1Smartphone ảnh hưởng xấu đến mắt của bạn

Mắt là cơ quan thị giác thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não xử lý và lưu trữ.

Tuy nhiên, sử dụng điện thoại làm giảm đáng kể khả năng tập trung của con người, và liên tiếp khiến đôi mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các bệnh lí về mắt xuất hiện ngày càng nhiều. 

Theo một nghiên cứu năm 2016, ánh sáng phát ra từ các thiết bị di động, hoặc ánh sáng xanh, "được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng sinh học và giấc ngủ", nhưng có thể gây ra thiệt hại cho tế bào cảm quang, do đó tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh sẽ làm hỏng mô võng mạc, đặt màn hình càng gần thì bức xạ đó càng dễ bị hấp thụ, gây hại cho mắt.

Điện thoại thông minh làm hỏng đôi mắt của bạn

2Không tốt cho giấc ngủ

Nhiều người gặp khó khăn khi đặt điện thoại xuống trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy rằng việc sử dụng màn hình LCD đặc biệt gần với khuôn mặt của bạn, có thể làm đảo lộn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên. Theo đó, ánh sáng xanh mà thiết bị phát ra đã ức chế sản xuất melatonin, hormone gây ngủ. 

Mắt chúng ta đã quen với việc hấp thụ ánh sáng xanh từ mặt trời vào ban ngày, vì vậy khi chúng ta nhận được nó vào ban đêm, nó sẽ phá vỡ nhịp sinh học gây nên tình trạng mất ngủ.

Cho nên các nhà sản xuất điện thoại, điển hình là iPhone và Android hiện đã có bộ lọc ánh sáng xanh, các ứng dụng sẽ áp dụng chế độ tối để làm màn hình điện thoại dễ chịu hơn với đôi mắt, thậm chí có thể được điều chỉnh tự động thay đổi theo thời gian trong ngày.

Không tốt cho giấc ngủ

3Khiến bạn xa lánh với mọi người

Các nghiên cứu cho rằng việc nhìn thường xuyên vào điện thoại có thể làm hỏng tình bạn, cũng như đôi mắt của bạn. 

Một nghiên cứu của Đại học Essex năm 2012, cho thấy sự hiện diện của chiếc điện thoại, có thể khiến mọi người có ấn tượng tiêu cực về chúng ta. Trong thử nghiệm, họ ghép đôi các đối tác đàm thoại về các sự kiện gần đây trong 10 phút. Có thể thấy một nửa trong số đó có điện thoại di động nhưng không được sử dụng và một nửa không có điện thoại. 

Tuy không sử dụng nhưng người có điện thoại bị xem là quá ít tin cậy và tiêu cực hơn những người không có điện thoại.

Khiến bạn xa lánh với mọi người

4Smartphone chứa vi khuẩn gây bệnh

Hầu như bất kỳ đối tượng nào chúng ta tiếp xúc suốt ngày đều hoàn toàn nhiễm vi khuẩn, và điện thoại di động cũng không ngoại lệ, mà nó còn mang nhiều vi khuẩn nguy hiểm đến cơ thể chúng ta thông qua việc đưa chúng gần tai và miệng.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn đã xác định rằng cứ 6 điện thoại di động ở Anh thì có một chiếc bị dính phân, và 16% trong số đó mang vi khuẩn E. Coli, do đó chiếc điện thoại của bạn tràn ngập vi khuẩn sôi nổi và một số chiếc có nhiều vi khuẩn hơn trong nhà vệ sinh. 

Rửa tay thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu vấn đề này, nhưng điện thoại vẫn là một mầm bệnh. Vì vậy, cần có cách sử dụng hợp lí để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Smartphone chứa vi khuẩn gây bệnh

5Hội chứng đau cổ - Text neck

"Text neck" đã xuất hiện ngày càng nhiều trong vài năm qua, đây là triệu chứng đau cổ do người sử dụng liên tục cúi đầu nhìn xuống màn hình điện thoại. 

Đầu của con người là một vật nặng, cổ và cột sống được thiết kế để giữ nó ở một góc nhất định. Khi chúng ta nghiêng đầu xuống để nhìn vào điện thoại của mình, điều này làm tăng áp lực lên cột sống và cổ tử cung lên tới 60 lần, dẫn đến việc tăng đau lưng và cổ trên.

Hội chứng đau cổ - Text neck

6Gây đau nhức tay

Năm 2013, thuật ngữ "Text claw" đặt ra để mô tả tình trạng chuột rút và đau nhức, do sử dụng điện thoại quá nhiều. Việc dùng ngón tay để giữ và bấm điện thoại liên tục dẫn đến các vấn đề về viêm và gân.

Dễ bị tổn thương nhất là ngón tay cái, đa số người dùng điện thoại sử dụng ngón này cho việc gõ văn bản. Phạm vi chuyển động của ngón tay cái khá thấp, vì vậy nó rất dễ tổn thương khi bị đẩy ra ngoài vùng di chuyển của nó. Gõ bằng bút stylus có thể khắc phục vấn đề, nhưng còn tồn tại nhiều hạn chế.

Gây đau nhức tay

7Nguy hiểm khi lái xe

Một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virginia cho thấy người sử dụng điện thoại khi lái xe tăng gấp đôi khả năng gặp tai nạn. 

Theo thống kê của Cơ quan an toàn giao thông quốc lộ, trong số 37.133 trường hợp tử vong giao thông ở Mỹ năm 2017, thì 14% vụ tai nạn liên quan đến việc dùng điện thoại khi lái xe. Tất nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây xảy ra tai nạn giao thông, nhưng việc sử dụng điện thoại khi lái đặc biệt rắc rối và khó lường. Bạn cần bật chức năng không làm phiền khi bạn đang lái xe, để tránh những rủi ro không đáng xảy ra.

Nguy hiểm khi lái xe

8Nguy hiểm cả khi đi bộ

Sử dụng điện thoại khiến bạn mất tập trung khi đi bộ trên đường phố. 

Theo thống kê từ Hiệp hội An toàn Đường cao tốc Mỹ sự gia tăng tử vong của người đi bộ trong năm 2016, một phần do mất tập trung vì chú ý vào sử dụng điện thoại quá nhiều. Ở các nước trên thế giới, các nhà chức trách đã có hướng giải quyết vấn đề này, điển hình là Trung Quốc, Úc và Hà Lan.

Nguy hiểm cả khi đi bộ

9Làm người dùng stress

Một nghiên cứu tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển đo lường tác động của việc sử dụng điện thoại đối với người ở độ tuổi 20 trong suốt 1 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng điện thoại nhiều có liên quan trực tiếp đến bệnh về trầm cảm ở cả nam và nữ.

Một nghiên cứu khác quan sát thấy mức độ lo lắng tăng cao đáng kể ở đối tượng cách ly với điện thoại của họ trong một giờ. Thêm vào đó, nghiên cứu từ Trung tâm y tế Rabin ở Tel Aviv cho biết mức độ căng thẳng oxy hóa tăng đáng kể trong nước bọt của người dùng điện thoại di động, dẫn đến việc giải phóng các tế bào tự do có thể gây ung thư và các bệnh khác.

Một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Hàn Quốc tại Seoul, Hàn Quốc đã so sánh sức khỏe, tinh thần của thanh thiếu niên nghiện điện thoại thông minh và bạn bè không nghiện. Họ phát hiện ra rằng, thanh thiếu niên nghiện công nghệ có mức độ lo lắng, trầm cảm, mất ngủ và bốc đồng cao hơn đáng kể.

Làm người dùng stress

10Khiến bạn bị ảo giác

Ngay cả khi không nhìn vào điện thoại, nó vẫn có thể làm bạn rối trí

Một giáo sư tại Đại học Indiana - Đại học Purdue thực hiện một nghiên cứu về "hội chứng rung túi ảo", mọi người nghĩ rằng điện thoại di động đang rung ngay cả khi không có. Trong khảo sát của giáo sư, 89% sinh viên đại học cảm nhận trường hợp tương tự. Thực tế, bộ não được điều chỉnh để mong đợi các kích thích bên ngoài cũng có thể dẫn đến căng thẳng, tạo ra các ảo giác.

Khiến bạn bị ảo giác

11Ảnh hưởng đến não bộ

Một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia đã kết nối 47 người với máy quét PET và quan sát hoạt động não trong khi giữ chiếc điện thoại di động gần đầu họ. Các nhà khoa học quan sát thấy não bộ có sự gia tăng thay đổi rõ rệt khoảng 7%, đến nay vẫn chưa biết nguyên nhân cũng như ảnh hưởng lâu dài của nó.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người sử dụng nhiều loại phương tiện cùng một lúc (chẳng hạn sử dụng điện thoại trong khi xem Tivi) có xu hướng vùng chất xám nhỏ hơn vùng vành cung vỏ não trước trán, đây là một phần của bộ não chịu trách nhiệm thiết lập các mục tiêu và làm theo.

Trong 1 nghiên cứu năm 2018 thực hiện tại Viện Sức khỏe Cộng đồng và Nhiệt đới Thụy Sĩ đã tìm thấy mối liên hệ mật thiết giữa các trường điện từ có tần số vô tuyến vi sóng phát ra từ các thiết bị truyền thông không dây và chức năng nhận thức thần kinh ở thanh thiếu niên, tuy nhiên các thử nghiệm phải được thực hiện trên quy mô lớn hơn, mới đưa ra kết luận chính xác.

Phones Are Altering Our Brains (Maybe)

Hướng dẫn quản lý thời gian dùng điện thoại

Đối với Android 

Đầu tiên, bạn hãy vào Settings (cài đặt) >> Digital balance (cân bằng kĩ thuật số), kích hoạt tùy chọn Screen time management PIN (mã PIN quản lý thời gian sử dụng màn hình), tiếp theo, bạn nhấn Set và đặt mã PIN bảo vệ (nên đặt khác mật khẩu khóa màn hình).

Hướng dẫn quản lý thời gian dùng smartphone bằng các tính năng thống kê thời gian trên Android

Sau đó, người dùng sẽ được yêu cầu trả lời câu hỏi bảo mật, điều này nhằm giúp bạn có thể khôi phục mã PIN trong trường hợp lỡ quên.

Lúc này trên màn hình sẽ có các tùy chọn gồm Screen time (thời gian sử dụng màn hình), App limits (giới hạn ứng dụng) và Bedtime (giờ đi ngủ). 

Cách giới hạn thời gian sử dụng điện thoại

Để giới hạn thời gian sử dụng điện thoại, hãy nhấp vào Screen time (thời gian sử dụng màn hình). Tiếp theo, chỉ cần thiết lập thời gian và các ngày cần áp dụng.

Tương tự, nếu muốn hạn chế chơi game, lướt Facebook hoặc xem YouTube, hãy nhấp vào tùy chọn App limits (giới hạn ứng dụng). Đầu tiên, hãy chọn một ứng dụng bất kì, sau đó kích hoạt tùy chọn Limit use (sử dụng có giới hạn) để cấm việc sử dụng ứng dụng (đặt thời gian là 0 phút), ngược lại, nếu cho phép sử dụng thì hãy chọn Always allowed (luôn được phép).   

Cách giới hạn thời gian sử dụng điện thoại - 3

Lưu ý, tính năng Digital balance chỉ có sẵn trên các thiết bị chạy hệ điều hành EMUI, đơn cử Honor 8A, Honor 10 Lite,… 

Đối với iOS

Giao diện chính sẽ hiển thị tổng thời gian sử dụng iPhone, iPad, mọi thứ được phân chia theo từng danh mục như Entertainment (giải trí), Social (mạng xã hội), Facebook, Other (khác),…

Nếu muốn xem chi tiết thời gian sử dụng trong ngày hoặc trong tuần, chỉ cần bấm vào tên thiết bị. Ngoài ra, bạn còn biết được số lượng thông báo đã nhận trong ngày, số lần cầm điện thoại…

Cách giới hạn thời gian sử dụng điện thoại - 4

Để giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng cụ thể, hãy bấm vào biểu tượng đồng hồ cát bên cạnh ứng dụng. Thiết lập thời gian, ngày giờ được phép sử dụng rồi nhấn Add (thêm), khi hết thời gian, tự động biểu tượng của ứng dụng trên màn hình sẽ bị vô hiệu hóa.

Lưu ý, nếu muốn giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng theo danh mục, hãy xem thêm phần hướng dẫn ngay bên dưới.

Cách giới hạn thời gian sử dụng điện thoại - 5

Khi hết thời gian, màn hình sẽ hiển thị thông báo nhắc nhở, tất nhiên người dùng vẫn có thể bỏ qua giới hạn bằng cách nhấp vào tùy chọn Ignore Limit để sử dụng tiếp trong 15 phút hoặc cả ngày. 

Giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng: Để sử dụng, bạn hãy vào Settings (cài đặt) >> Screen Time (thời gian sử dụng ứng dụng) >> App Limits (giới hạn ứng dụng), nhập mật khẩu giới hạn khi được yêu cầu (không phải mật khẩu máy).

Trong màn hình tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Add Limit (thêm giới hạn), chọn danh mục ứng dụng tương ứng rồi nhấn Add (thêm), sau đó thiết lập ngày giờ và thời gian được phép sử dụng.

Có thể giới hạn việc sử dụng các ứng dụng Social Networking (mạng xã hội) bao gồm Facebook, Safari, Twitter...

Cách giới hạn thời gian sử dụng điện thoại - 6

Giới hạn nội dung và quyền riêng tư: Đây vốn là tính năng Restrictions (giới hạn) nằm trong phần Settings (cài đặt) >> General (cài đặt chung). Tuy nhiên, kể từ iOS 12 trở đi, Apple đã đổi tên thành Content & Privacy Restrictions và tích hợp vào mục Screen Time (thời gian sử dụng màn hình).

Cách giới hạn thời gian sử dụng điện thoại - 7

Về cơ bản, những tính năng bên trong phần này cho phép hạn chế việc bị người khác cài đặt/gỡ cài đặt ứng dụng, thay đổi tài khoản, mật khẩu Apple ID,… và rất nhiều chức năng hữu ích khác. Mỗi tuần, iOS sẽ gửi bản tóm tắt về việc sử dụng ứng dụng đến người dùng, dữ liệu sẽ được đồng bộ hóa trên mọi thiết bị (iPhone, iPad, Apple Watch...).

Nguồn internet