TRUNG TÂM KÝ TÚC XÁ SINH VIÊN

ThS Võ Duy Ân

Giám đốc

Ths Huỳnh Thị Thơm

Phó Giám đốc

 

 

Ban quản lý ký túc xá được thành lập theo quyết định số 1567/QĐ-DCT ngày 27/9/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh. Ban quản lý ký túc xá được đổi tên thành Trung tâm ký túc xá sinh viên theo Quyết định 1937/QĐ-DCT ngày 30 tháng 8 năm 2018 của Hiệu trưởng.  

Quyết định 2253/QĐ-DCT ngày 27 /8/2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt đề án: “Đổi mới cơ chế hoạt động của Trung tâm ký túc xá sinh viên”. Mục tiêu chung của đề án: khai thác, sử dụng cơ sở vật chất có hiệu quả phục vụ chu đáo, tận tình theo nhu cầu của sinh viên; phát triển các dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, tạo môi trường ký túc xá không chỉ là nơi lưu trú mà còn là nơi sinh hoạt học tập và tự rèn luyện của sinh viên; từng bước phát triển Trung tâm thành mô hình hiện đại, tiện ích đáp ứng nhu cầu sinh hoạt học tập và rèn luyện của sinh viên.

Ký túc xá gồm tòa nhà 9 tầng, quy mô 96 phòng ở của sinh viên, mỗi phòng có công trình vệ sinh, nhà tắm khép kín, ban công thông thoáng, 05 giường tầng cho 10 sinh viên, đảm bảo điện, nước, wifi miễn phí, phục vụ 24/24 giờ/ngày. Nhà trường đầu tư cho ký túc xá hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện đại, 02 cầu thang máy nhãn hiệu Đức, máy phát điện dự phòng.  Ngoài ra ký túc xá đã đưa vào sử dụng 2 phòng khách với tiêu chuẩn 3 sao, phục vụ cho khách và chuyên gia nước ngoài.

Trung tâm ký túc xá sinh viên có chức năng: tham mưu, tổng hợp, đề xuất ý kiến giúp cho Hiệu trưởng chỉ đạo, quản lý về công tác tổ chức, quản lý các hoạt động ký túc xá của nhà trường.

 Nhiệm vụ của Trung tâm ký túc xá:

Về công tác quản lý học sinh, sinh viên ở ký túc xá sinh viên: quản lý hồ sơ nội trú, xét bố trí chỗ ở, đăng ký tạm trú, tạm vắng cho học sinh, sinh viên; tổ chức kiểm tra, giám sát, đề nghị xử lý kỷ luật sinh viên vi phạm nội quy, quy định; đề nghị khen thưởng đối với sinh viên có thành tích xuất sắc; tổ chức phong trào tự quản của sinh viên; xây dựng và trình Hiệu trưởng ký ban hành các văn bản liên quan đến quản lý ký túc xá; tổ chức trực ở ký túc xá 24/24 giờ/ngày.

Về công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trong ký túc xá: phối hợp với các lực lượng công an, chính quyền địa phương và phòng ban chức năng bảo đảm trật tự an ninh về chính trị, an toàn xã hội, an toàn tính mạng và tài sản của học sinh, sinh viên cũng như tài sản của nhà trường; thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống cháy nổ; tổ chức các hoạt động có ý nghĩa giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng ký túc xá văn hóa; phối hợp với y tế Trường tổ chức các hoạt động nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong ký túc xá.

Về công tác quản trị thiết bị: Quản lý, khai thác và sử dụng đúng quy định tài sản, thiết bị của ký túc xá. Kiểm tra và kịp thời sữa chữa, khắc phục những hư hỏng của hệ thống kỷ thuật, cơ sở hạ tầng.

Về công tác thông tin tuyên truyền và văn hóa nghệ thuật: tổ chức tốt các chương trình truyền thanh nội bộ, các panô, áp phích nhằm tuyên truyền cổ động cho các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và của Nhà trường; đồng thời giáo dục lối sống, nhân cách của học sinh, sinh viên; phối hợp với các đơn vị chức năng, đoàn thể tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho học sinh, sinh viên trong ký túc xá.   

     Thực hiện tốt công tác phục vụ sinh viên của cán bộ nhân viên Trung tâm ký túc xá sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh sinh viên nội trú sẽ được tiếp cận với mô hình đào tạo và phát triển cá nhân nhằm tạo một môi trường an toàn để rèn luyện, nâng cao nhận thức về cả trí tuệ, tư tưởng, kỹ năng nghề nghiệp và thể chất. Mô hình này sẽ giúp xây dựng môi trường sống văn hóa cả về tri thức và thể lực, với nhiều hoạt động thu hút sinh viên tham gia: hoạt động phát triển kĩ năng; hoạt động xã hội; hoạt động văn hóa- văn nghệ - thể thao; tư vấn tâm lý; hoạt động hướng nghiệp. Ký túc xá ngoài việc đóng vai trò là “nơi cư trú” cho sinh viên còn phải chung vai, gánh sức cùng với các đơn vị chức năng của nhà trường bổ sung những kiến thức, kỹ năng còn thiếu của sinh viên để làm giàu thêm hành trang nghề nghiệp cho sinh viên khi ra trường.